Điện thoại:0977 503 919

Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn

Trang Chủ / Thế giới / Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn
trieu-tien-thu-nghiem-dong-co-ten-lua-moi-su-dung-nhien-lieu-ran

Tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 sử dụng nhiên liệu rắn của Triều Tiên. Ảnh: SCMP.

Các nhà khoa học Triều Tiên đầu tuần trước tiến hành một vụ thử tĩnh đối với loại động cơ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn tại thành phố duyên hải Hamhung, miền đông nước này, Diplomat hôm nay đưa tin.

Đây là vụ thử động cơ tên lửa nhiên liệu rắn đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 3/2016, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử mà truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là “động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn công suất cao và tách tầng”. Động cơ này được thử theo phương nằm ngang, không giống những cuộc thử nghiệm theo phương thẳng đứng đối với tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng của Bình Nhưỡng trước đây.

Hiện chỉ có hai loại tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên là Pukguksong-1 và Pukguksong-2 được lắp đặt động cơ sử dụng nhiêu liệu rắn. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện chưa thể xác định động cơ mới được thử nghiệm này sẽ được sử dụng cho loại tên lửa nào bởi giới tình báo quân sự Mỹ nhận định nó có thiết kế khác với động cơ được thử vào năm 2016.

Thực tế này càng khẳng định giả thuyết Triều Tiên đang phát triển phiên bản tên lửa Pukguksong-3. Tên lửa mới này có thể sở hữu phần vỏ trọng lượng nhẹ làm từ vật liệu tổng hợp và có khả năng cơ động hơn hai phiên bản trước.

Mặc dù khó chế tạo hơn động cơ nhiên liệu lỏng, tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn sở hữu những ưu thế vượt trội trong tác chiến. Tên lửa loại này không mất nhiều thời gian nạp nhiên liệu trước khi phóng như tên lửa nhiên liệu lỏng, do đó khó bị các hệ thống trinh sát của đối phương phát hiện và đánh chặn hơn.

Các chuyên gia nhận định tên lửa nhiên liệu rắn sẽ đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch phát triển vũ khí tương lai của Triều Tiên bởi yếu tố thời gian phóng rất quan trọng trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi của bạn