Điện thoại:0977 503 919

Phim về đề tài tình yêu trong chiến tranh Việt Nam ra mắt

Trang Chủ / Giải trí / Phim về đề tài tình yêu trong chiến tranh Việt Nam ra mắt

Các nhà làm phim từ Hollywood thường miêu tả về chiến tranh Việt Nam bằng những thước phim đậm màu khói lửa với cái nhìn dữ dội. Còn với người Pháp, kể cả giữa lúc bom đạn khốc liệt nhất, họ vẫn thích kể những câu chuyện tình gắn với đời sống văn hoá bản địa như Người tình (The Lover) và Đông Dương (Indochine).

Bầu trời đỏ (tựa gốc: Ciel Rouge) là tác phẩm thứ tư của điện ảnh Pháp về chiến tranh Việt Nam. Bộ phim của đạo diễn Oliver Lorelle sở hữu tinh thần lãng mạn của các tác phầm tiền nhiệm khi mô tả về tình yêu giữa chiến trường ác liệt hàng đầu Đông Nam Á.

phim-ve-de-tai-tinh-yeu-trong-chien-tranh-viet-nam-ra-mat

Bầu trời đỏ mang đến chuyện tình lãng mạn cho khán giả trong thời kỳ chiến tranh.

Với câu đề từ “Une rebelle, un soldat, un amour infiny” (Kẻ nổi dậy, người lính chiến, một tình yêu vĩnh cửu), Bầu trời đỏ xoay quanh mối quan hệ giữa hai con người đến từ hai dân tộc đang đối đầu trong một trận tử chiến. Philippe (Cyril Descours) là một người lính Pháp viễn chinh, anh đến Đông Dương với sứ mạng “khai sáng và giải phóng cho nước thuộc địa”. Nhưng một trong những nhiệm vụ anh phải thực hiện là tra tấn Thi (Audrey Giacomini) – một cô gái Việt Minh trẻ tuổi.

Bất mãn và thất vọng với cuộc chiến, Philippe quyết định trả tự do cho Thi rồi đào ngũ. Philippe cảm thấy sự vô nghĩa của chiến tranh và chủ nghĩa thực dân và cũng không còn biết đâu là ý nghĩa của cuộc đời mình. Anh bị chính lý tưởng quốc gia lừa dối nhưng cũng không muốn phản bội quê hương mình. Ngược lại, Thi đặt đất nước lên hàng đầu, sẵn sàng hy sinh cho tự do dân tộc. Tuy nhiên, ngay lúc này, trong lòng cô lại nảy sinh tình yêu. Cô ước mình có thể cùng bỏ trốn thật xa khỏi cuộc chiến này. Trong cái bóng của chiến tranh, tình yêu không phải là một lựa chọn.

Thi đã dẫn đường cho anh bỏ trốn qua biên giới phía Bắc để tránh sự truy sát của cả quân đội Pháp lẫn Việt Minh. Xuyên suốt hành trình giữa rừng núi hiểm trở, Phillipe phát hiện Thi là một cô gái nhà quyền quý, giai cấp tư sản, đầu quân cho Việt Minh. Trong khi đó anh là một đứa con của một gia đình cộng sản Pháp đang làm việc cho chủ nghĩa đế quốc – thực dân. Cả hai cùng nhau tìm kiếm lời đáp về chiến tranh, cuộc sống, sự vô thường của kiếp người và cả tình yêu.

phim-ve-de-tai-tinh-yeu-trong-chien-tranh-viet-nam-ra-mat-1

Cặp diễn viên chính trong phim có những cảnh quay ngọt ngào, lãn mạn.

Trong cuộc trốn chạy, Thi và Philippe băng qua những rừng cây nhiệt đới của hàng nghìn chủng sinh vật đan xen và che khuất lẫn nhau. Họ như hai con người đang bước qua những tháng ngày hỗn loạn nhất của cuộc binh biến. Giữa rừng thẳm, hàng trăm sợi dây leo quấn quýt và những lớp tơ nhện giăng mắc, tâm hồn của họ cũng dần đan vào nhau.

Bằng ngôn ngữ điện ảnh, Oliver Lorelle đã dựng nên những hình ảnh thơ nhất trong khung cảnh chỉ một màu xanh nguyên sơ Bắc Kạn. Thi và Philippe cùng nằm ôm nhau trên miếng vải dù trắng, sạch tinh giữa nền cát bụi. Philippe nhẹ nhàng gỡ tóc cho cô, cả hai ôm nhau trên bè tre trôi dạt giữa hồ nước Ba Bể xanh tựa như một giấc mơ. Trên nền nhạc Metamorphosis hai, các khung cảnh quay tròn luân phiên giữa rừng núi, cây cỏ và đôi tình nhân không còn phân biệt được thời gian hay không gian, tưởng chừng như một cuộc tình bất tận.

phim-ve-de-tai-tinh-yeu-trong-chien-tranh-viet-nam-ra-mat-2

Diễn viên người Pháp – Cyril Descours.

Bầu trời đỏ được đặt trong bối cảnh năm 1946 – một trong những cột mốc lịch sử quan trọng và rối ren nhất của dân tộc. Từng nhận giải Kịch bản xuất sắc của César (tương đương Oscar tại Pháp) với Indigènes (Kẻ ngoại lai) – một bộ phim về chiến tranh ở châu Phi, Olivier Lorrelle chọn lọc khá tinh tế những gì anh muốn nói về chiến tranh.

Với những hình ảnh nổi bật cùng lối quay phóng túng thể hiện thiên nhiên hoang dã, vẻ đẹp mộc mạc, những rung động tình yêu tinh tế và nhạy cảm, Bầu trời đỏ của Olivier Lorrelle đem đến một góc nhìn mới về chiến tranh và tình yêu.

Phim “Bầu trời đỏ” khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 27/10.

Xem trailer của phim “Bầu trời đỏ”:

Thu Ngân

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi của bạn