Điện thoại:0977 503 919

Lưu Trọng Ninh làm ‘Bến không chồng’ bản truyền hình

Trang Chủ / Giải trí / Lưu Trọng Ninh làm ‘Bến không chồng’ bản truyền hình

Phim mới có tên Thương nhớ ở ai,khắc họa số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến ở làng Đông – một vùng quê Bắc bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Họ khao khát được yêu thương nhưng không thể vượt qua định kiến của xã hội.

* Trích đoạn phim “Thương nhớ ở ai”

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh là người viết kịch bản phim. Ông giữ lại các nhân vật chính từ tiểu thuyết như Vạn, Nhân, Hạnh. Vạn là bộ đội. Anh về làng Đông làm xã đội trưởng. Vạn tốt bụng, luôn yêu thương và bảo vệ những phụ nữ bất hạnh. Anh yêu Nhân – người đàn bà góa một mình nuôi con – nhưng không dám tiến đến với cô. Sau này, Vạn rơi vào bế tắc khi trót có tình một đêm với Hạnh – con gái Nhân.

luu-trong-ninh-lam-ben-khong-chong-ban-truyen-hinh

Nương (Thanh Hương) và Vạn (Lâm Vissay) trong phim.

Lưu Trọng Ninh chia sẻ anh đặt ra áp lực lớn trong việc làm mới câu chuyện so với tiểu thuyết và bản điện ảnh do chính anh thực hiện từ 17 năm trước. Đạo diễn sáng tạo thêm các vai diễn như ông chủ tịch xã “quái thai” Đột, anh cán bộ văn hóa xã không có trình độ Quất, cô ca nương bị ruồng rẫy Nương… Anh cho biết các nhân vật này sẽ khắc họa rõ nét hơn thân phận phụ nữ và đời sống nông thôn Việt Nam những năm 1960, 1970.

Bến không chồng chỉ là một cái cớ, tôi chỉ dựa vào kết cấu của tiểu thuyết. Bộ phim của chúng tôi có hệ thống mới từ kịch bản cho tới các diễn viên. Tôi khá tự tin bởi mình khôn ngoan, tỉnh táo, nhiều kinh nghiệm hơn so với thời điểm làm bản phim nhựa năm 2000″, đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói.

luu-trong-ninh-lam-ben-khong-chong-ban-truyen-hinh-1

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng làm đạo diễn và đóng vai chính trong phim điện ảnh “Bến không chồng”.

Thương nhớ ở ai được khởi quay từ hai năm trước. Khi ấy, đạo diễn Lưu Trọng Ninh gặp nhiều vấn đề sức khỏe vì mắc bệnh tim. Anh yêu cầu đơn vị sản xuất tìm cho mình một cộng sự để trong trường hợp xấu có thể thay thế anh. Vì thế, đạo diễn Bùi Thọ Thịnh đồng hành với Lưu Trọng Ninh trong dự án.

Phát sóng từ 4/11, phim có sự tham gia của diễn viên Lâm Vissay (Vạn), Ngọc Anh (Nhân), Trà My (Hạnh), Hồng Kim Hạnh (Hơn), Quất (Thiện Tùng), NSƯT Thanh Ngoan (bà Bánh), Thanh Hương (Nương), Jimmii Khánh (Đột).

Bến không chồng là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Dương Hướng, từng đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991.

Năm 2000, Lưu Trọng Ninh tổ chức sản xuất, làm đạo diễn bộ phim nhựa cùng tên chuyển thể từ tiểu thuyết. Phim có sự tham gia của NSND Minh Châu, NSƯT Như Quỳnh, đạo diễn Lưu Trọng Ninh, Thúy Hà… Bến không chồng đoạt giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam, năm 2001.

Hà Thu

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi của bạn