Điện thoại:096 256 0606
inkimlong.vn@gmail.com - 096 256 0606

Lịch sử phát triển ngành in ấn

Trang Chủ / Blog / Lịch sử phát triển ngành in ấn

Lịch sử phát triển ngành in ấn – Từ thời xa xưa các nước như Tây Hán Trung Quốc đã bắt đầu phát minh ra giấy. Vì thời xưa chưa được phát triển nhiều nên phương pháp sản xuất vẫn còn thô sơ, giấy hồi đó vẫn chưa được dùng để viết sách.

Lịch sử phát triển ngành in ấn thời cổ đại

Cho đến thời Đông Hán, nhà phát minh Sái Luân, trên cơ sở của giấy Tây Hán, vào năm 105, đã cải tiến nghề làm giấy. Ông dùng vỏ cây, vải rách, dây đay… để làm nguyên liệu sản xuất giấy. Loại giấy này trong các sách cổ gọi là “Giấy Sài hầu”. Vào thời Tây Hán, Trung Quốc đã bắt đầu phát minh ra giấy. Bơi vì phương pháp sản xuất còn thô sơ nên ngày đó giấy hồi vẫn chưa được dùng để viết sách.

Sau khi giấy được phát minh và sử dụng rộng rãi, thì dần dần đã thay thế cho các chất liệu như thanh tre, thanh gỗ và các tấm vải để dùng viết sách. Nhưng thời đó, vẫn chưa phát minh ra nghề in. Một cuốn sách để trở thành nhiều cuốn khác phải tốn rất nhiều công sức, thời gian, ảnh hưởng đến việc phổ cập và truyền bá văn hoá. Và tổ tiên ta đã phát minh ra nghành in.

 

Trước hết khởi nguồn của ngành phải nói đến là các con dấu và bia khắc. Con dấu là các hình và chữ khắc trên ngọc, gỗ hoặc đá. Chúng đã xuất hiện sớm nhất vào thời Xuân thu Chiến quốc. Năm 175, theo đề nghị của nhà học giả Sái Ung, Hoàng đế đã sai khắc “Ngũ kinh” của đạo Nho vào bia đá, để các học sinh viết theo. Cho đến hai trăm năm sau, có người đã phát minh ra phương pháp “vỗ” vào bia đá, tạo ra ấn phẩm đầu tiên trên thế giới.

Việc sử dụng những con dấu và đá khắc lâu dài từ đó đã tạo điều kiện cho nghề in ra đời. Tổ tiên ta khi sử dụng con dấu, vẫn phải bôi lên mặt con dấu một lớp bùn in mỏng. Từ sự gợi ý của con dấu, người ta đã rất thông minh nghĩ ra khắc những trang sách lên tấm gỗ giống như khắc những con dấu, rồi đem in. Bản in cổ nhất theo cách làm này còn lưu lại đến bây giờ là cuốn “Kinh Kim Cương” vào năm Hàm Thông thứ 9 đời nhà Đường, tức năm 868.

Phát minh in ấn bằng bản khắc đã đưa ngành in tiến bộ thêm một bước lớn, nhưng việc in một cuốn sách vẫn mất quá nhiều thời gian, và cần phải cải tiến hơn. Trải qua rất nhiều cố gắng của nhiều người, bằng sự thông minh, cho đến đời Tống, Tất Thăng đã phát minh ra lối in chữ rời.

Ông lấy keo đất làm thành các phôi theo cùng một quy cách. Mỗi đầu khắc chữ ngược, bỏ vào lò nung cho đến khi cứng lại, thế là thành các chữ rời .

Chữ rời được xếp thành bảng, dùng một khung ván bằng sắt, trước hết quét lên ván sắt một lớp sáp và nhựa thông, sau đó được nhặt một chữ rời xếp vào trong khung. Xếp đầy vào một khung làm thành một bản. Sau đó hơ nóng lên lửa, sáp và nhựa thông sẽ chảy ra, người ta lại lấy mặt ván phẳng ép lên, sáp và nhựa thông đông cứng lại, chữ rời sẽ bám chặt vào ván sắt, lúc này chúng ta có thể quét mực đặt giấy, lăn ép để in. Phát minh này sau đó đã được cải tiến hơn với các chữ rời bằng đồng, bằng chì…

Nghề in của Trung Quốc phát minh ra đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh sự phát triển văn hoá trên toàn thế giới. Cho đến ngày nay, nghề in ấn đang trên con đường hoàn thiện cùng với trình độ khoa học hiện đại.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

SĐT: 096 256 0606

Địa chỉ: Ngách 35 Ngõ 115, Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Email: inkimlong.vn@gmail.com