Điện thoại:0977 503 919

Kinh tế Thái Lan sắp hồi sinh sau một năm để tang nhà vua

Trang Chủ / Kinh doanh / Kinh tế Thái Lan sắp hồi sinh sau một năm để tang nhà vua

Nhà phân phối thương hiệu Converse của Nike tại Thái Lan kỳ vọng chi tiêu cho tiêu dùng sẽ phục hồi sau một năm để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Theo CEO Rich Sport – Papitch Wongpaitoonpiya, tiêu dùng gia đình chiếm khoảng một nửa GDP 407 tỷ USD của quốc gia này. Chi tiêu của người dân Thái Lan đã giảm trong giai đoạn để tang nhà vua, hầu hết mọi người đều chọn quần áo đơn sắc.

“Phần lớn các nhà bán lẻ đều lạc quan rằng chi tiêu cho tiêu dùng sẽ phục hồi sau tháng này. Khoảng thời gian vừa qua ảm đạm với các nhà bán lẻ, đặc biệt là quần áo. Rất khó để bán các sản phẩm khác hai màu trắng và đen. Điều này có thể hiểu được vì Thái Lan đang trong thời gian chịu tang”, ông Papitch chia sẻ.

kinh-te-thai-lan-sap-hoi-sinh-sau-mot-nam-de-tang-nha-vua

Kinh tế Thái Lan đã trải qua gần một năm ảm đạm vì quốc gia này chịu tang nhà vua. Ảnh: Bloomberg.

Theo World Bank, tiêu dùng gia đình của Thái Lan đạt giá trị khoảng 188 tỷ USD. Tiêu dùng cá nhân tăng trưởng trung bình 2,5% trong năm nay, dựa trên số liệu của Ngân hàng Thái Lan.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự phục hồi của bán lẻ khi chỉ số Stock Exchange of Thailand Commerce Index với 22 mã cổ phiếu tăng 11% trong năm nay. Trong khi đó, cả thị trường chứng khoán Thái Lan mới tăng 10%.

Tuy nhiên, một trở ngại lớn cho đà tăng tiêu dùng là mức nợ cao của các hộ gia đình Thái Lan. So với 5 năm trước, mức nợ của các hộ gia đình đã tăng từ 70% lên 78% GDP. Trong khi đó, tín dụng của khu vực kinh tế tư nhân trong nước vượt 140% GDP – cao nhất trong các nền kinh tế đang nổi lên ở Đông Nam Á, theo số liệu của World Bank.

Hiện tại, xuất khẩu và du lịch đang thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Thái Lan. Ngân hàng Thái Lan dự báo GDP của quốc gia này sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm nay – cao nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên, con số này còn kém xa các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Anh Tú(theo Bloomberg)

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi của bạn