Điện thoại:0977 503 919

‘Kén tằm vừa bị kiểm dịch động vật, vừa kiểm dịch thực vật’

Trang Chủ / Kinh doanh / ‘Kén tằm vừa bị kiểm dịch động vật, vừa kiểm dịch thực vật’

Sáng 25/10, Tổ công tác của do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thay mặt tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ của ngành nông nghiệp nói chung và Bộ Nông nghiệp nói riêng. Đặc biệt trong vấn đề tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục đổi mới tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh doanh liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, câu chuyện chồng chéo trong thanh, kiểm tra và giám sát với danh mục hàng hóa, sản phẩm thuộc quản lý của Bộ vẫn còn là vấn đề vướng mắc, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

ken-tam-vua-bi-kiem-dich-dong-vat-vua-kiem-dich-thuc-vat

Tổ trưởng tổ công tác của Chính phủ đánh giá cao những thành tựu Bộ Nông nghiệp đạt được, nhưng cũng lưu ý về công tác cải cách thủ tục hành chính và giảm sự chồng chéo trong quản lý.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông và đoàn công tác đã đi khảo sát trực tiếp tại các cửa khẩu, từ đó cho thấy nhiều bất cập liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành. Tình trạng chồng chéo, một loại hàng hóa do nhiều bộ quản lý, một mặt hàng phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định khác nhau vẫn còn phổ biến. Thậm chí, nhiều mặt hàng phải chịu các hình thức quản lý, kiểm tra khác nhau của nhiều đơn vị thuộc Bộ. Đơn cử như kén tằm vừa phải chịu kiểm dịch động vật nhưng cũng vừa phải chịu kiểm dịch thực vật.

Số liệu thống kê cho thấy số mặt hàng chịu sự quản lý, kiểm tra từ 2 bộ trở lên chiếm tỷ lệ 58%. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cũng chỉ ra rằng, 7 nhóm hàng hóa hiện đang chịu sự kiểm tra chuyên ngành từ 2 bộ trở lên, 6 nhóm chịu sự kiểm tra chuyên ngành của 2 đơn vị cùng thuộc Bộ Nông nghiệp.

Việc chưa có mã HS với nhóm hàng hóa thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành, cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng kiểm tra chồng chéo, hiệu quả thấp trong quản lý hàng xuất, nhập khẩu. Hiện nay Bộ đã ban hành được 645 quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng vẫn còn 13 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và 127 quy chuẩn Việt Nam chưa ban hành.

Công tác triển khai thủ tục một cửa quốc gia cũng còn tồn tại nhiều vướng mắc khi Bộ Nông nghiệp mới chính thức thực hiện được 11 thủ tục trên tổng số 26 thủ tục.

Thay mặt tổ công tác, ông Mai Tiến Dũng đề nghị, đối với vấn đề kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo này, Bộ Nông nghiệp phải công bố với báo chí, doanh nghiệp, người dân để biết “từ nay trở đi cái gì bỏ, cái gì không bỏ, cái gì tiếp tục rà soát sửa đổi”.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ rà soát vấn đề kiểm tra chuyên ngành đối với danh mục hàng hóa hiện nay đang chồng chéo giữa Bộ với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, một mặt hàng chỉ giao cho một bộ chủ trì quản lý kiểm tra chuyên ngành. Riêng với vấn đề chồng chéo trong kiểm tra giữa nhiều cơ quan cùng thuộc Bộ, Bộ Nông nghiệp cần kiểm tra để bố trí hợp lý, một sản phẩm chỉ giao cho một đơn vị thực hiện.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đã ý thức rõ được những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý. Không chỉ cắt giảm thủ tục hành chính, mục tiêu của Bộ là hoàn thiện thể chế để thích ứng với những yêu cầu mới của nền sản xuất nông nghiệp.

Thứ trưởng thường trực Nông nghiệp, ông Hà Công Tuấn trong báo cáo về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng cho biết Bộ đề xuất bãi bỏ và sửa đổi 118 điều kiện kinh doanh trên tổng số 345 điều kiện hiện có (chiếm 34,2%). Trong đó sẽ bãi bỏ 65 điều kiện hiện có và sửa đổi, rút gọn 53 điều kiện kinh doanh.

Với 508 thủ tục hành chính của Bộ Nông nghiệp, ông Tuấn cho biết Bộ đề xuất bãi bỏ và đơn giản hóa 287 thủ tục hành chính (chiếm 56,5%). Để làm được điều này, Bộ Nông nghiệp đề xuất sửa đổi và bổ sung 13 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó dự kiến sẽ ban hành 10 Thông tư trong quý I/2018.

Dưới giác độ của doanh nghiệp, đại diện Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội đều cho rằng vấn đề quan trọng là hành động cần đi đôi với kế hoạch đầy quyết tâm của Bộ Nông nghiệp, đặc biệt trong vấn đề đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm bớt sự chồng chéo trong quản lý.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP HCM cho rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm đều ghi nhận những chuyển biến trong thời gian gần đây của Bộ Nông nghiệp, tuy nhiên vấn đề giải quyết chồng chéo trong quản lý, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu vẫn cần sự tham gia quyết liệt hơn nữa.

Bên cạnh đó, bà Chi cũng nhận định, cơ chế liên thông thông tin giữa các bộ trên cổng thông tin một cửa quốc gia vẫn còn rất hạn chế và cần cải thiện. Hiện mới chỉ có 38 thủ tục hành chính được triển khai, con số vẫn còn rất khiêm tốn so với quy mô thủ tục hành chính hiện tại.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng “cố bao nhiêu cũng là chưa đủ, làm bao nhiêu cũng là ít”. Bộ Nông nghiệp vẫn cần đôn đốc việc gỡ bỏ các rào cản, giảm chi phí để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng nhìn nhận nhiều điểm tích cực của Bộ trong thời gian, đặc biệt là vấn đề thay đổi tư duy trong điều hành. “Bộ đã không sử dụng mệnh lệnh hành chính để can thiệp vào thị trường thịt lợn trong bối cảnh thị trường khó khăn, đây là biểu hiện cho sự thay đổi tư duy về quản lý thị trường”, ông Lộc đánh giá.

Minh Sơn

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi của bạn