Điện thoại:096 256 0606
inkimlong.vn@gmail.com - 096 256 0606

Các công nghệ in ấn tại Việt Nam – phần 2

Trang Chủ / Blog / Các công nghệ in ấn tại Việt Nam – phần 2

Công nghệ in ấn tại Việt Nam phần 2, tiếp tực với các công nghệ in hiện đại tiên tiến nhất hiện nay như công nghệ in offset, máy in test, in kỹ thuật số…

Xem lại công nghệ in Việt Nam – phần 1

In flexo:

In flexo là một phương pháp in bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, nhưng nó được chế tạo từ chất dẻo bằng quá trình phơi quang hóa. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton.

in-tui-giay-an-tuong-in-kim-long (3)

In typo:

In typo là một phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất, được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người thật sự công nhận là ông tổ ngành in. Và nước ứng dụng đại trà thành công phương pháp in Typo nhất cho đến ngày hôm nay đó là Việt Nam. Thường hay còn gọi là công nghệ in “khoan cắt bê tông” nổi tiếng.

in-kim-long-ky-thuat-in-offset-printing

Về mặt nguyên lý, in typo là một phương pháp in cao, tức là trên khuôn in typo,  các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) nằm cao hơn so với các phần không in. Khi in, chúng ta chà mực qua bề mặt khuôn in, các phần tử in nằm cao hơn nên  sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo  thành hình ảnh, chữ cần in.

Ví dụ như sản phẩm con dấu (mộc), trên một con dấu hình ảnh được khắc nổi cao hơn phần xung quanh, khi đóng dấu ta sẽ ấn nó vào tăm bông để lấy mực, sau đó đóng xuống.

in-de-lot-ly-giay-gia-re-in-kim-long (1)

Khuôn in typo cũng được khắc nổi lên như con dấu, tuy nhiên nó được chế tạo từ kim lọai ,bằng quá trình ăn mòn axít, các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng lẻ, sau đó sẽ được sắp lại  bằng tay thành từng bộ khuôn của từng trang sách.

Hiện nay phương pháp in typo sắp chữ không được sử dụng do sản lượng thấp, lạc hậu và độc hại nên đã được cho lên bàn thờ từ lâu. Một số ứng dụng khác của in typo như in số nhảy, ép nhũ bạc, vàng, ép chìm nổi,… vẫn  còn được sử dụng. Các máy in typo ở Việt Nam được cải tiến thành máy bế đặt tay ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

In offset – kỹ thuật in ấn hiện đại nhất hiện nay

Đây là phương pháp in rất phổ biến nhất hiện nay và cũng là phương pháp in được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm Design thiết kế.

Nguyên lý của phương pháp in này rất đơn giản nhưng khó có thể hình dung nếu chưa được tận tay sờ vào và nhìn thấy “hiện vật”.

may-xen-in-an-nguyen-kim

In offset là một phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau. Vậy thì làm sao để in được? Người ta đã ứng dụng sự đẩy nhau giữa dầu và nước.

Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng (khoảng 0.25mm), trên khuôn in, phần trắng (không in) có bề  mặt là nhôm, còn phần tử in được cấu tạo từ một  loại nhựa đặc biệt gọi là nhựa diazô. Lớp nhựa này có tính chất hút dầu và đẩy nước, và mực in offset là lọai mực dầu.

In offset trong in ấn các sản phẩm: in túi giấy, in catalogue, in bao bì, thiết kế in lịch tết …

Trong quá trình  in, trước tiên bề mặt khuôn in đuợc chải một lớp nước mỏng, lớp nước này  sẽ dính ướt vào vùng không in. Sau đó khuôn in  mới được chải mực.

Vì khi mực có gốc dầu nên nó không thể dính vào phần trắng trên khuôn in đang được dính nước, mà chỉ bắt dính lên phần tử in là  nhựa diazo ưa dầu mà thôi.

in-profile-gia-re (1)

Vì thế dù khuôn in phẳng lì nhưng khi chà mực, mực nó không chà… tùm lum lên bề mặt khuôn mà chỉ truyền đúng  vào phần tử in tạo thành hình ảnh, chữ viết trên bề mặt khuôn in mà  thôi. Và tiếp đó, khi ép in lên bề mặt vật liệu in sẽ cho ra hình ảnh cần  in.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

SĐT: 096 256 0606

Địa chỉ: Ngách 35 Ngõ 115, Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Email: inkimlong.vn@gmail.com